[Chuyện phiếm] Quân Sư Củ Hành và cuộc thi kỳ lạ

Chuyện kể:

Tại một đất nước có tên là Củ Hành, người dân chất phác hiền lành, sáng ăn cháo hành, trưa ăn lẩu hành, chiều tối ăn gà hấp hành,... nói chung là tất cả mọi người đều rất thích ăn hành. Ở nước bên cạnh thì ngược lại không thích ăn hành mà chỉ toàn ăn tỏi, dân tình rất ư là bỉ ổi, hiếu chiến, gặp ai không vừa mắt liền lấy sỏi đem ra chọi đến khi người đó "ngủm củ tỏi" mới thôi. Nước láng giềng ấy có tên là Củ Tỏi.

Hằng năm, Củ Tỏi đều xua quân sang đánh Củ Hành khiến nhà cửa "banh chành", dân chúng đang ăn hành trở nên lầm than khốn khổ. Thử hình dung, tại một nơi toàn những người thích ăn hành nhưng đến một ngày nọ lại bị nhét củ tỏi vào mồm, có ai mà chịu được. Củ Hành Đại Nguyên Soái - người thống lĩnh đại quân vương quốc Củ Hành năm nay ngoài 70 tuổi, khí lực chỉ đủ sức đuổi muỗi, vai còn gánh không được một bó củi, đương nhiên không thể đảm đương trọng trách nặng nề nữa.

Nhìn thấy đất nước ngày càng rơi vào nguy khốn, dân chúng vốn chỉ thích ăn hành nay lại bị cho ăn tỏi nhà vua quá đỗi đau lòng, bèn hội họp bá quan văn võ đến thương nghị kế sách. Lúc bấy giờ, Củ Hành Đại Nguyên Soái, đầu húi nhuộm tóc màu xanh chuối mới bước ra tâu rằng:

- Tâu bệ hạ, từ trước đến nay quân ta ra trận đánh lần nào cũng thua, nhẹ thì toàn quân bị cho ăn tỏi ngập mặt, nặng thì bị đánh cho què quặt trở về, thật là khốn khổ. Âu cũng chỉ vì bên ta chưa có một người mưu trí giúp sức, kính mong bệ hạ ra thông cáo chiêu mộ tìm người tài ra giúp nước.

Củ Hành Hoàng Đế nghe thấy chí phải, bèn cho thông cáo trên toàn đất nước, hễ thấy ai là người tài giỏi có thể ra giúp nước thì tiến cử. Sau gần một tháng tranh tài, các anh hùng hào kiệt , kỳ nhân dị sỹ ở khắp nơi đều được nêu tên. Có thể kể đến các tên như: Củ Hành Vui Vẻ, Củ Hành Hài Hước, Sứ Giả Củ Hành, Hành Siêu Nhân, Tiểu Hành, Quân Sư Củ Hành...

Cuộc bình chọn diễn ra cách đây không lâu

Quân Sư Củ Hành với ê - kíp "chém gió" chuyên nghiệp đã liên tiếp ra sức "quăng bom nã pháo" trên các mặt báo, tổ chức làm từ thiện có điều kiện khiến tên tuổi nổi như cồn. Kết quả, sau một thời gian bình chọn Quân Sư Củ Hành đã chiếm được lòng dân, được bình chọn với số lượng áp đảo các đối thủ còn lại.

Chân dung Quân Sư Củ Hành

Củ Hành Hoàng Đế nghe qua rất hài lòng bèn cho mời vào cung. Trước mặt toàn thể bá quan văn võ, Hoàng Đế rằng:

- Nghe nói khanh là người đứng đầu cuộc bình chọn, trẫm rất hài lòng. Tiếp theo, trẫm sẽ ra một câu đố nếu khanh trả lời được trẫm sẽ ban thưởng, bằng ngược lại nếu chỉ là hư danh trẫm sẽ lập tức trục xuất khỏi hoàng cung. Ý khanh thế nào?

- Xin Hoàng Đế bệ hạ ra đề bài.

Củ Hành Hoàng Đế mỉm cười, phóng tầm mắt nhìn về vườn thượng uyển, xa xa có một hồ sen, nước trong xanh biếc. Nhà vua ra đề bài bằng một bài thơ:

Giữa hồ tĩnh lặng một đóa sen

Vươn mình khỏi nước độ một gang

Gió đâu thổi mạnh sen dạt xuống

Cách nơi vừa thấy đến ba gang.

Hỏi, đáy hồ chỗ sen mọc sâu bao nhiêu?

Quân Sư Củ Hành hai mắt mơ màng nhìn ngắm hồ sen, khẽ hít một hơi thật sâu như để tận hưởng mùi hương ngạt ngào do hương sen đưa tới, trong đầu định gật gù khen thơ hay nhưng bất giác giật mình, đây là một câu đố nào phải bài thơ. Câu đố chính là đi tìm đáp án cho câu hỏi "Làm sao để tính được độ sâu của hồ ngay chỗ hoa sen mọc mà không cần phải dùng thước đo?"

Tĩnh lặng. Không khí trong đại điện bỗng nhiên yên lặng đến nỗi một con ruồi bay qua ngay lập tức cũng phải xếp cánh lại mà xuống đi bộ. Đóa sen hồng kia vẫn đang tươi thắm đang ở trước mắt mọi người nhưng giờ đây sao trở nên khô khan quá, phải chăng nhà vua đang cố tình làm khó người trẻ tuổi này, hoặc là câu đố không có lời giải.

Trong lúc các quan đang mải mê suy tính, Quân Sư Củ Hành khẽ bấm đốt tay, bất chợt mỉm cười. Thì ra là vậy, gương mặt bắt đầu thư giãn, Quân Sư tiến đến giữa điện rồng mà tâu:

- Tâu bệ hạ, thần đã tìm ra đáp án là...

- Hãy khoan. Nhà vua bất chợt khoát tay ngăn lại.

- Trước khi nghe đáp án của Quân Sư Củ Hành, ta muốn hỏi trong các quan có mặt ở đây ai có thể đưa ra đáp án ?

Tuyệt đối yên lặng. Một lần nữa cả triều đình đều triệt để yên lặng khi nghe nhà vua hỏi, một hồi lâu mới nghe tiếng lí nhí vang lên:

- Muôn tâu, chúng thần bó tay!!!!

Các quan văn võ trong triều có ai là người không có tài năng, có ai là người chưa từng trải trận mạc. Kiến thức, kinh nghiệm họ tích lũy được là vô số, thế nhưng họ chưa từng gặp bài toán nào hóc búa như vậy. Này là học sỹ hàn lâm thông kim bác cổ, này là trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa lừng lẫy chốn kinh thành, giờ đây chỉ biết chau mày, vầng trán kia nhăn dường như thêm mấy lớp.

Lúc bấy giờ, nhà vua mới nói:

- Ta mời Quân Sư Củ Hành cho đáp án.

- Muôn tâu, đáp án hồ nước này sâu ... gang tay. [Tướng Quân muốn biết đáp án, vui lòng xem bên dưới].

Nhà vua bèn cho người ra giữa hồ chỗ hoa sen đang mọc đo thử, kết quả đúng như lời Quân Sư Củ Hành vừa nói, khiến tất cả mọi người đều sửng sốt. Nhà vua vui mừng lên tiếng:

- Rốt cục trẫm cũng đã tìm ra được một vị quân sư tài trí thực sự. Trẫm phong Quân Sư từ nay lĩnh ấn tiên phong dẫn dắt đại quân đi "hành" khắp chốn. Củ Hành Đại Nguyên Soái, Người có thể yên tâm rồi chứ?

- Cảm tạ bệ hạ. Quân Sư Củ Hành quả là một tài năng hiếm có, thật mừng khi bệ hạ đã tìm được một vị hiền sĩ. Lão thần có thể yên tâm về quê chơi dưỡng già, sáng chơi nhảy dây chiều chơi đá gà được rồi.

- Đại Nguyên Soái thật khéo đùa. - Củ Hành Hoàng Đế tiếp lời.

- Bá quan văn võ còn ai có ý kiến gì khác không?

- Chúng thần tâm phục khẩu phục! - Tất cả đồng thanh.

- Haha, hay lắm, bắt đầu từ hôm nay Củ Hành Quân Sư sẽ tiếp quản công việc của Củ Hành Đại Nguyên Soái. Nếu không còn ai có ý kiến gì nữa thì.... bãi triều.

 

Đáp án

Top