[3Q ngoại truyện] Vì sao Trương Phi có 'nickname' là Dực Đức?

T huở khai thiên lập địa, khi trời đất vừa hình thành đã xuất hiện hai anh em võ nghệ siêu phàm, sức khỏe vô song, người anh tên là Thiên Bồng, người em tên Địa Bế. Là anh em nhưng tính tình họ khác nhau hoàn toàn, người em chỉ thích uống rượu trong khi người anh Thiên Bồng rất tham ăn và… mê gái.

Một ngày nọ, Ngọc Hoàng Thượng Đế thông báo tuyển vệ sĩ, người anh Thiên Bồng vốn đã biết trên Thiên Đình có nàng Hằng Nga diễm lệ “vô đối” nên vừa hay tin tuyển dụng liền cấp tốc nộp CV (hồ sơ xin việc), được Ngọc Hoàng chấp thuận phong chức Thiên Bồng Nguyên Soái.

Ngày Thiên Bồng đi nhậm chức, nhà trời thả xuống mặt đất chiếc thang dài bện bằng mây ngũ sắc. Thiên Bồng hí hửng leo lên, leo được gần đến nơi thì Địa Bế chạy ra í ới “Anh cho em theo với!” rồi vừa leo lên theo anh, vừa… giật dây thang níu kéo. Người anh sợ đứt thang, nói vọng xuống “Đừng giật đứt, giật đứt…”. Vừa nói xong thì dây thang đứt thật, người anh bấu víu được đầu trên tiếp tục lên trời, còn người em bị rơi trở lại mặt đất.

Cứ thế, người em rơi từ trên cao xuống, nào ngờ khi rơi xuống trần gian thì đã đến thời Tam Quốc, nên đầu thai vào một gia đình họ Trương.

Khi ấy, Trương Bà đương đi ăn chè táo sọn ở đầu ngõ thì trời nổi giông, mây đen vần vũ một lúc kết lại thành hình linh miêu Hello Kitty hết sức kỳ quái ghê sợ. Cấp cấp chạy về nhà trú mưa thì đúng lúc cũng thèm chua mắc ói, một lúc sau mới biết là do ăn chè không hợp vệ sinh. Sau ba năm tám tháng thì sinh ra một nam tử tóc đen như mun, da trắng như tuyết, môi đỏ như son, bèn đặt tên là Trương Phi.

Ngày Trương Phi bắt đầu tập nói, kỳ lạ thay chỉ nói đi nói lại hai từ “Giật đứt” (do nhớ đến chuyện giật đứt dây thang), Trương Bà bị lãng tai nghe nhầm thành “Dực Đức” nên lấy đó đặt thêm nickname cho con.

Trương Phi – Dực Đức càng lớn càng vạm vỡ, man - lì , lại thông minh mẫn tiệp, không những thông làu tứ thư ngũ kinh, am tường võ học mà còn cầm kỳ thi họa cũng không ai sánh bằng, bước một bước có thể thêu xong con chim cút chiên bơ, bước hai bước vẽ được mười chai rượu nếp than. Thiếu nữ trong vùng thấy Phi tâm hồn ăn nhậu như vậy thì mến mộ vô cùng, nhưng Phi một mực không màng đến nữ nhân, ngày thì tập luyện bát xà mâu, tối đến lại thắp đèn đọc kinh thư, đàm đạo cùng gương thần ngự trên tường. Ít ai biết rằng Phi có tật tự ái cao độ, một phần là do chưa tìm được người xứng đáng, nhưng cái chính là Phi thích tự ái mộ mình vậy.

Tự kỷ riết cũng chán, Phi bèn dựng một sạp bán thịt ở chợ để hóng chuyện thiên hạ tìm vui, được một thời gian thì quen được Lưu Bị mở hàng giày dép kế bên. Đầu tiên hai người cùng hợp tác “mua thịt ba rọi tặng đôi giày mọi” hoặc “mua đôi giày ống, tặng cái móng heo”,… . Việc kinh doanh nhờ đó càng lúc càng thuận lợi đến khi giặc Khăn Vàng nổi lên thì cùng nhau đi chống giặc.

Thân thể cường tráng oai phong cộng với nộ khí bộc phát, khi xung trận thường dùng xà mâu múa loạn, sát khí bao trùm, thiên địa chấn động, quân địch kẻ tử trận người bị thương nhiều không tả xiết. Đây gọi là chiêu Cự Lực Huy Võ uy dũng của Trương Phi.

Tật nghiện rượu khiến tính tình Trương Phi hung hãn khác thường, lúc nào cũng đằng đằng sát khí, khi tức giận thường vung ném hồ lô trong tay, lại theo thói quen chun mũi làm xấu khiến cho đối thủ nhìn thấy nhẹ thì choáng váng mặt mày, nặng thì ói mửa liên tục, phải bất lực đứng im chịu trận. Về sau Phi theo Lưu Bị được truyền cho Mec-ta dược đem pha vào rượu, từ đó Túy Tửu Hồ Lô lại càng thêm uy lực bội phần.

Thỉnh thoảng Phi nhớ đến chuyện cũ mình thì bị té từ trên cao xuống, và mất đi một người anh cảm thấy buồn thảm không tỏ bày được cùng ai, Phi chỉ biết mượn tiếng hát cho nhẹ vơi đi nỗi lòng. Lâu dần, giọng hát luyện thành tuyệt kỹ vô cùng đáng sợ là Sát Khí Nộ Hống, khi cất lên có thể giải tỏa tâm tư giúp phát huy chiến ý, phòng thủ cá nhân tăng đồng thời đe nạt quân sĩ dưới trướng khiến toàn quân dũng mãnh tiến công.

Cũng chiêu thức bá đạo này, về sau được Phi sáng tạo thêm Yến Nhân Cự Hống dùng để đối phó với địch quân, khi sử chiêu Phi tung ra liên hoàn tuyệt khúc của Vũ Hà trên nền nhạc và vũ đạo HKT. Sự kết hợp tuyệt mỹ này khiến lực tấn công của Phi tăng đến xuất thần nhập hóa, vạn người không chống nổi.

Trương Phi vượt qua bao thương hải tang điền mà trở thành mãnh tướng danh chấn thiên hạ, cùng với Lưu Bị, Quan Vũ tạo nên một đoạn giai thoại truyền kỳ trong Tam Quốc.

Top