[3Q ngoại truyện] Gia Cát Lượng và mối tình đầu tiên

G ia Cát Lượng tự Khổng Minh sinh vào mùa lá rơi năm con gà đời vua Linh Đế. Cha mất sớm từ nhỏ, Lượng theo ở với chú là Gia Cát Huyền và được cho lên núi bái sư Thủy Kính Tiên Sinh học về kỳ môn độn giáp, binh pháp binh thư... Trong số chúng bạn đồng môn xuất sắc như Từ Thứ, Mạnh Trung Uy, Thạch Quảng Nguyên, Gia Cát Lượng tỏ ra "nguy hiểm" nổi trội nên được thầy yêu quý nhất.

9 năm sau.

Thủy Kính Tiên Sinh gọi Lượng vào thư phòng và bảo rằng:

- Lượng con, tính đến nay con ăn dầm nằm dề ở nhà ta cũng đã gần chục năm trời. Sách của ta con đọc lúc bình thường chưa đủ, đến lúc ngủ cũng mang theo, thậm chí lúc cho heo ăn con cũng đọc, nó mòn lắm rồi con à. Lại nữa, tiền học phí chú con chuyển khoản cho ta lần gần đây nhất cũng đã hai năm rồi. Ta nghĩ đã đến lúc chúng ta tạm chia tay nhau, con xuống núi dùm ta nhé!

Lượng vốn thông minh, thoáng nghe qua đã biết thầy đuổi khéo mình, bèn quỳ xuống vái thầy ba lạy rồi vào trong thu dọn hành trang xuống núi. Lượng vừa quay lưng đã nghe tiếng thầy cười hắc hắc:

- Ấy là ta nói cho vui, kỳ thực ta hết cái để dạy cho con rồi. Bản lĩnh chân chính cần phải thực hành mới có thể đạt được, xuống núi phải biết tùy thời mà chuyển, tùy cơ ứng biến nha con. Gút-lắc-tu-diu!

Gia Cát Lượng xuất sư lang bạt được nửa năm thì nghe tin chúng bạn đồng môn như Từ Thứ, Mạnh Trung Uy, Thạch Quảng Nguyên đều được thầy cho "lên đường" như mình. Cả bọn cùng hội nhau ở Trường An, Từ Thứ liền rủ rê:

- Đã lâu không gặp, nghe nói ở thành Trường An có Hoàng Thừa Ngạn, nhà bán cháo ngan, ăn ngon "dã man", anh em mình hãy ghé đó làm một bữa no say!

Cả bọn đồng ý, liền kéo nhau đến quán. Đây là quán ngan cháo nổi danh nhất ở thành Trường An do gia đình họ Hoàng làm chủ, trưởng quầy là Hoàng Thừa Ngạn, đứng bếp là Hoàng phu nhân, hai cô con gái là Hoàng Nguyệt Anh và Hoàng Nguyệt Em làm tiểu nhị chạy bàn. Hai người con gái này rất đặc biệt, cô em càng xinh đẹp bao nhiêu thì người chị càng xấu xí bấy nhiêu.

Thế nhưng vừa bước vào quán, Gia Cát Lượng ngay lập tức bị choáng váng trước vẻ ngoài "ma chê quỷ hờn" của Hoàng Nguyệt Anh và nảy sinh tình yêu sét đánh. Là một nhân sĩ trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng đứng trước mối tình đầu tiên, Gia Cát Lượng trở nên vụng về khó tả. Lượng tiến đến gặp Hoàng trưởng quầy mà rằng:

- Cháo gà, cháo vịt, cháo cá tôi đã từng ăn, nhưng chưa từng thấy cháo nào ngon dã man như cháo con ngan. Tại hạ hôm nay chính thức cầu hôn đại tiểu thư nhà họ Hoàng, xin Hoàng lão gia vui lòng chấp thuận.

Hoàng Thừa Ngạn lão gia bị bất ngờ, nhưng biết đây là một nho sinh có tài có đức, ông cười mà rằng:

- Ta thường nghe nói thư sinh các người trói gà không chặt thì làm sao lo cho con gái ta? Ở đây không có gà, nhưng sẵn có bầy ngan đang thả sau vườn, trong vòng một canh giờ ngươi hãy bắt trói chúng lại rồi vào gặp ta.

Gia Cát Lượng vâng lời ra vườn nhà bắt ngan trước sự chứng kiến của bao người. Nhưng hỡi ôi, nho sinh quần áo luộm thuộm, lúc được con này thì để xổng con kia, bắt được trói lại chừng chốc lát lại bị chạy mất. Sau một canh giờ, Lượng chỉ bắt được đúng một con ngan, mới bạch với Hoàng lão gia rằng:

- Tại hạ chấp nhận thua cuộc. Tuy nhiên, việc "trói ngan ko chặt" không có nghĩa là người không có tài an bang trị quốc, càng không thể tính đến việc không thể chu toàn cho Nguyệt Anh. Túm lại, Lượng tôi chỉ bắt được một con ngan, xin Hoàng lão gia định đoạt.

Hoàng Thừa Ngạn nghe xong bật cười:

- Ý tứ của Gia Cát ta đã rõ, riêng về chuyện cầu hôn Nguyệt Anh, ta cần suy nghĩ lại. Ngươi để lại car visit, khi nào thời cơ chín muồi ta sẽ báo.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là lời từ chối khéo léo để tránh cho Gia Cát Lượng không bị mất mặt trước chúng bạn đồng môn. Chàng thất tình buồn bã quay về ở đất Nam Dương cất ngôi nhà tranh hai tầng trên sườn núi Ngọa Long cương, từ đó suốt ngày chỉ biết ngủ vùi không màng thế sự, ngoại hiệu Ngọa Long tiên sinh ra đời từ đó.

Mặc dù "ngủ đông" đã lâu, nhưng tiếng đồn Gia Cát Lượng có khả năng thấu trời hiểu đất, túc trí đa mưu cũng đã truyền đi xa vạn dặm. Lưu Bị lúc bấy giờ đang "vã hàng" vì không có nổi một người làm quân sư cho ra hồn, bèn tìm đến nhà Ngọa Long thỉnh cầu trợ giúp. Tích Lưu Bị ba lần đến nhà tranh để thỉnh cầu Gia Cát Lượng xuống núi giúp đỡ, sự thật có chút huyền cơ như sau:

Lần đầu tiên đến nhà Gia Cát Lượng, Lưu Bị nhìn thấy một người đầu tóc bù xù kiểu HKT trên tay đang cầm một con ngan mà vặt từng sợi lông, miệng lẩm nhẩm "yêu nà, không yêu nà, yêu đi nà"... cứ thế lặp đi lặp lại. Hỏi thăm thư đồng mới biết đó là Gia Cát Lượng vì tương tư nên ốm nặng, Bị nghe xong thất vọng quay về.

Lần thứ hai ghé nhà, Lưu Bị mang cho Gia Cát Lượng một phần cháo ngan mua ở Trường An để thể hiện thành ý. Cũng như lần trước thấy Lượng ngồi trước hiên nhà vặt lông ngan, Bị tiến đến bên cạnh thì thầm:

- Tình yêu đến anh không mong đợi gì, tình yêu đi cớ sao còn hối tiếc. Sẵn đây có bát cháo ngan, mời người dùng cho ấm dạ.

Gia Cát Lượng nghe xong thì bủn rủn tay chân, giống như một người đang tự kỷ một mình, bỗng nhiên có người đến tự kỷ chung cảm giác thật là hạnh phúc. Lưu Bị dần dần mở được trái tim băng giá của Lượng, cả hai cùng nhau ăn cháo và đàm đạo đến tận khuya. Sáng hôm sau, Lưu Bị nhận lời giúp Gia Cát Lượng đưa bức thư tình thứ nhất cho Hoàng Nguyệt Anh, nếu thành công ngay lập tức sẽ xuống núi trợ giúp.

Lần thứ ba đến gặp Gia Cát Lượng, Lưu Bị hoàn thành nhiệm vụ mang về chiếc quạt làm bằng lông ngan trên quạt có viết vài chữ do chính Hoàng Nguyệt Anh thủ bút "I'm here & waiting for you". Gia Cát Lượng cảm kích Lưu Bị từ đó quyết tâm đi theo phò trợ, cùng nhau dựng nghiệp lớn.

Từ khi theo Lưu Bị , Gia Cát Lượng được trọng đãi chức vụ quân sư “ngồi trong trướng bày mưu tính kế, quyết thắng ngoài ngàn dặm”. Gia Cát Lượng chẳng những tinh thông binh pháp, mà còn biết mượn lực của tự nhiên tạo thành vũ khí lợi hại đánh bại kẻ địch.

Tuyệt chiêu Mượn Gió Đông phụ trợ tiêu diệt sinh lực địch, khi ra trận Gia Cát Lượng đều cầm quạt lông mà phất lên, sau đó hỏi đối phương "Không phải làm từ lông gà lông vịt, vậy quạt này làm bằng lông gì, đáp đúng có thưởng!". Trong lúc đối phương đang suy nghĩ, dù nói đúng hay sai thì đã bị quạt lông đập tới tấp lên người không sao chống đỡ.

Nhờ tinh thông kỳ môn độn giáp, Gia Cát Lượng mỗi khi tham chiến thường bày bố Thất Tinh Đăng, trận pháp huyền diệu tựa thiên la địa võng, tạo ra sát thương đạn xạ liên tục lan tỏa bắn phá đội hình địch quân, tổn thất không kể xiết.

Lượng còn có tuyệt chiêu Hỏa Thiêu Vọng triệu hồi liệt hỏa thiên thạch tạo thành cột lửa tấn công kẻ địch, chỉ trong tích tắc tướng địch nặng thì bị thiêu cháy thành tro than, nhẹ thì toàn thân choáng váng tê liệt dẫn đến đại bại.

Ngọa Long Xuất Sơn khiến trời đất như ngưng trệ, sấm chớp cuồng phong đều do Gia Cát Lượng thao túng trong tay. Mỗi khi xuất chiêu, xung quanh Lượng là hàng vạn đạo kim sắc quang mang, cảnh tượng huy hoàng cường liệt khiến cho ai trông thấy cũng kinh hồn bạt vía. Tướng địch bị tấn công bất ngờ, chưa kịp hồi phục bởi tử khí do Lượng phát tán đã phải tiếp tục đón nhận hàng loạt đợt lôi đình từ trên trời giáng xuống như thiểm điện, tổn thất đáng sợ không thể đoán trước được.

Từ ngày rời lều tranh phò giúp Lưu Bị, Gia Cát Lượng đã nhiều lần thể hiện tài năng siêu phàm, dụng binh như thần, chỉ huy toàn quân tham chiến giữa trận tiền thần thái vẫn thong dong phiêu dật. Quả thực là nhân vật kiệt xuất của nhân tộc, vạn người mới có một vậy.

Top